Bài tập là phần không thể thiếu trong quá trình học tập, và môn nào cũng vậy, cũng cần bài tập sát với lý thuyết cho chúng ta thực hành. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số bài tập CCHN kế toán APC môn kế toán tài chính, kế toán quản trị để các bạn làm quen và luyện tập.
Bài tập CCHN kế toán APC môn Kế toán Tài chính, Kế toán Quản trị nâng cao
1, Trình bày khái niệm doanh thu. Trình bày các quy định về điều kiện ghi nhận doanh thu bán hàng và doanh thu cung cấp dịch vụ theo quy định của chuẩn mực kế toán Việt Nam số 14-Doanh thu và thu nhập khác
2, Trình bày phương pháp kế toán mua TSCĐ hữu hình theo phương thức trao đổi ! TSCĐ hữu hình không tương tự theo quy định của chế độ kế toán doanh nghiệp ban hành theo thông tư số 200/2014/TT-BTC của ngày 22/12/2014 của Bộ Tài chính
(Bỏ qua các tác động về thuế, thí sinh chỉ cần nêu cách thức ghi nhận trên báo cáo tài chính, không cần nêu các bút toán cần định khoản)
1, Nêu sự khác biệt giữa phương pháp ghi nhận trị giá nguyên vật liệu trực tiếp tiêu hao trong định mức và trị giá nguyên vật liệu trực tiếp tiêu hao vượt mức bình thường?
2, Nêu sự khác biệt giữa phương pháp ghi nhận khoản chi phí lãi vay liên quan trực tiếp trong thời gian đầu tư xây dựng công trình tại chủ đầu tư và tại nhà thầu thi công theo Thông tư 200/2006/TT-BTC.
3, Nêu nội dung phản ánh và ý nghĩa của chi tiêu “Ảnh hưởng của thay đổi tỷ giá hối đoái quy đổi ngoại tệ” và chỉ tiêu “Lãi, lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ” trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo phương pháp gián tiếp.
4, Nêu sự khác biệt giữa phương pháp ghi nhận khoản chi phí bảo hành sản phẩm hàng hóa đã tiêu thụ trong kỳ và chi phí bảo hiểm cháy, nổ trong quá trình sản xuất sản phẩm, hàng hóa.
5, Nêu sự khác biệt giữa phương pháp kế toán khi mang hàng tồn kho đi góp vốn vào doanh nghiệp khác và sử dụng hàng tồn kho để thanh toán khi mua lại phần vốn góp tại doanh nghiệp khác? Sự khác biệt trên báo cáo tài chính của bên được đầu tư như thế nào?
Công ty CP Anh Bình, có tài liệu sau, công ty tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: (Đơn vị tính: Triệu đồng)
– Ngày 01/02/2016. Công ty mua một máy thi công chuyên dụng, giá mau bao gồm cả thuế GTGT 10% là 64.000, chi phí vận chuyển và lắp đặt là 200, phụ tùng đi kèm là 45, thời gian sử dụng dự kiến là 20 năm, khấu hao theo phương pháp đường thẳng, đã bàn giao để sử dụng. Xác định giá trị ghi nhận ban đầu của các tài sản và tính khấu hao năm 2016.
– Ngày 01/10/2017 công ty trao đổi máy thi công trên lấy một tòa văn phòng của công ty CP A&B, giá trị của tòa văn phòng được xác định là 51.000 (trong đó giá trị của nhà cửa là 31.000, giá trị quyền sử dụng đất là 20.000), công ty CP A&B thanh toán cho công ty cổ phần An Bình 2.500 bằng chuyển khoản. Xác định giá trị ghi nhận ban đầu của tòa văn phòng, thu nhập và kết quả từ hoạt động trao đổi tài sản của Công ty CP Anh Bình (bỏ qua các khoản thuế), chi phí phát sinh cho hoạt động trao đổi tài sản mà công ty CP An Bình phải chịu là 75.
Công ty cổ phần XT (sở hữu một số công ty con) mau 2.000.000 cổ phiếu phổ thông của công ty cổ phần ANT ngày 2/1/2016 với giá mua 64 tỷ đồng. Công ty XT đạt được quyền ảnh hưởng đáng kể trong ANT, Tài sản thuần của công ty ANT tại ngày 2/1/2016 là 240 tỷ đồng gồm:
– Vốn góp của chủ sở hữu: 80 tỷ đồng (không có cổ phiếu ưu đãi)
– Thặng dư vốn góp cổ phần: 120 tỷ đồng
– Quỹ đầu tư phát triển: 20 tỷ đồng
– Lợi nhuận chưa phân phối: 20 tỷ đồng
Tại ngày 2/1/2016, giá trị hợp lý của tài sản và nợ phải trả của công ty ANT bằng nhau, trừ một tài sản cố định hữu hình dùng cho quản lý doanh nghiệp có giá trị ghi sổ 20 tỷ đồng, giá trị hợp lý là 25 tỷ đồng. Tài sản này có thời gian khấu hao còn lại là 10 năm.
Năm 2016 công ty ANT có lợi nhuận sau thuế là 20 tỷ đồng, đã chia cổ tức từ lợi nhuận năm 2015 là 16 tỷ đồng và 2016 là 10 tỷ đồng.
Năm 2017, công ty ANT có lợi nhuận sau thuế là 25 tỷ đồng chưa chia cổ tức. Đồng thời trong năm 2017 công ty bán cho công ty ANT một lô hàng giá vốn 5 tỷ đồng và giá chưa có thuế GTGT 10% là 6 tỷ đồng. cuối năm 2017, công ty ANT chưa bán ra ngoài.
Yêu cầu: Tính toán và lập các bút toán điều chỉnh liên quan khoản đầu tư vào công ty ANT để cung cấp số liệu cho lập BCTC hợp nhất của tập đoàn XT năm 2016, 2017?
Công ty HC sản xuất sản phẩm X. Tháng 10 năm N, có tài liệu như sau:
– Số lượng sản phẩm dở dang đầu kỳ 80 sản phẩm. Tỷ lệ hoàn thành xét theo chi phí NVL là 70%, xét theo CPNCTT và chi phí SCX là 50%.
– Thông tin về chi phí SX theo từng khoản mục chi phí SX như sau (Đvt: 1000đ)
Khoản mục chi phí | Chi phí SXDD đầu tháng | Chi phí SXPS trong tháng |
Chi phí NVL TT | 347.200 | 3.024.000 |
Chi phí NCTT | 84.000 | 1.000.000 |
Chi phí SXC | 104.000 | 1.250.000 |
– Kết quả sản xuất trong tháng hoàn thành 500 sản phẩm, kiểm nghiệm nhập kho 480 sản phẩm và hỏng 20 sản phẩm không sửa chữa được. Cuối tháng còn 100 sản phẩm dở dang. Mức độ chế biến hoàn thành về CPNVL là 60%, về chi phí NCTT và chi phí SXC là 40%. DN không thu hồi được phế liệu từ sản phẩm hỏng nên toàn bộ thiệt hại về sản phẩm hỏng ngoài định mức được công nhân sản xuất bồi thường (trừ vào lương). Sản phẩm hỏng là sản phẩm mới sản xuất trong kì.
Yêu cầu:
– Xác định khối lượng tương đương sản phẩm X theo phương pháp bình quân?
– Lập báo cáo sản xuất sản phẩm X theo phương pháp nhập trước xuất trước?
Lợi ích của việc lập hệ thống kế hoạch và báo cáo
Ôn thi kế toán viên chắc đậu 2020